7 Bí Quyết Kinh Doanh Quán Ăn Thành Công 100%

1. Xác định món ăn theo nhu cầu của người tiêu dùng :

Hãy bán những gì khách hàng cần, chứ không phải bán những gì mình thích. Khi quyết định kinh doanh quán ăn thì điều đầu tiên bạn nên lập ra kế hoạch, dự toán, chiến lược, học thêm bí quyết, kinh nghiệm kinh doanh quán ăn của những người đã thành công rực rỡ như KFC, Phở 24G….. Tìm hiểu luật, thủ tục xin giấy phén kinh doanh quán ăn ở đâu. Sau đó tìm hiểu nhu cầu của thị trường như thế nào bằng cách đặt ra vài câu hỏi và ý tưởng quan trọng cho bản thân mình như bên dưới :

bí quyết kinh doanh quán ăn

xác định món ăn đúng nhu cầu khách hàng

– Khách hàng ở khu vực này thích ăn món gì nhất.

– Quán nào gần đây hiện đang đắt khách nhất.

– Quán đó có điều gì mà khiến khách hàng đến dồn dập.

– Có nên bán món ăn giống họ và cạnh tranh với họ hay không.

– Nếu cạnh tranh thì bạn đã có chiến lược nào tối ưu chưa.

– Có nên tìm thị trường ngách để bán hay không ? thị trường ngách chính là những món ăn chưa có ai bán tại khu vực bạn dự định kinh doanh.

– Nếu đã tìm được món ăn rồi thì tìm hiểu kinh doanh quán ăn cần bao nhiêu vốn, kinh doanh quán ăn cần thủ tục gì.

– Vốn của bạn có thể duy trì quán ăn được bao lâu nếu trong thời gian đầu bạn chưa tìm được khách hàng trung thành.

– Chính sách để giữ chân khách hàng trung thành là như thế nào cho hợp lý.

Các loại quán ăn gợi ý bạn nên chọn :

– Kinh doanh quán ăn vặt : ít vốn, lời nhiều

– Kinh doanh quán ăn sáng : món nước và món đem đi

– Kinh doanh quán ăn chay gần chùa : vào hội phật tử trên các nhóm facebook để kết bạn và quảng cáo món ăn của bạn, có thể bán online được.

kinh doanh món ăn vặt

kinh doanh món ăn vặt

– Kinh doanh quán ăn gần trường học : bánh tráng trộn, cơm tấm, hủ tíu, bánh mì

– Kinh doanh quán ăn vặt online : bán cho nhiều đối tượng gần mình, cần người ship grab

– Kinh doanh quán ăn bình dân : bán với số lượng nhiều giá rẻ hấp dẫn

kinh doanh quán ăn gần trường học

kinh doanh quán ăn gần trường học

– Kinh doanh quán ăn hải sản : vốn nhiều, rủi ro nhiều, lợi nhuận nhiều, ăn không ngán

– Kinh doanh quán ăn đêm : đối tượng là tài xế dọc đường, công nhân làm đêm, phục vụ quán bar.

– Kinh doanh quán ăn nhanh : đối tượng là người bận rộn như : học sinh, công nhân viên chức. Họ hay mua thức ăn vào buổi sáng

kinh doanh quán ăn hải sản

kinh doanh quán ăn hải sản

– Kinh doanh quán ăn buffet : đối tượng thường là các vị khách có thu nhập ổn định

– Kinh doanh quán ăn đặc sản vùng miền : đối tượng này rộng và nằm trong tất cả chúng ta

– Kinh doanh quán ăn hải sản : món này dễ ăn, ít ngán, bạn có thể bán được nhiều món cho 1 người ăn

kinh doanh quán ăn buffet

kinh doanh quán ăn buffet

– Kinh doanh quán ăn ốc : món này dễ ăn, ít ngán, bạn có thể bán được nhiều món cho 1 người ăn

– Kinh doanh quán ăn gia đình : đối tượng là các gia đình có thành viên từ 4 người trở lên, họ thường ăn vào buổi tối từ 17h đến 21h

– Kinh doanh quán ăn nhậu : đối tượng này Việt Nam mình chiếm số đông rồi

kinh doanh quán ăn vỉa hè

kinh doanh quán ăn vỉa hè

– Kinh doanh quán ăn quá giờ quy định : dành cho những người làm việc muộn

– Kinh doanh quán ăn vỉa hè : dành cho sinh viên, dân văn phòng, những người gần khu vực

– Kinh doanh quán ăn sân vườn : dành cho những người có tâm hồn ăn uống, thích thiên nhiên

kinh doanh quán ăn sân vườn

kinh doanh quán ăn sân vườn

– Kinh doanh quán ăn trong hẻm : nếu muốn thành công thì bạn phải quen các vị hàng xóm, giá phải thật tốt và chất lượng cực ngon.

– Kinh doanh quán ăn nhà hàng sang trọng : đối tượng thường là người có thu nhập cao

– Kinh doanh quán ăn trưa : đối tượng thường là tài xế, nhân viên kinh doanh đi ngoài đường, nên chọn đoạn đường nào có traffic dày đặc.

kinh doanh quán ăn trưa

kinh doanh quán ăn trưa

– Kinh doanh quán ăn chiều : đối tượng thường dân văn phòng bận rộn, không có thời gian nấu ăn.

– Kinh doanh quán ăn gần bệnh viện : Chất lượng món ăn phải cực ngon, giá không thành vấn đề, sắp chết rồi mà.

– Kinh doanh quán ăn gần khu công nghiệp : giá phải cực tốt, đồ ăn phải nhiều, ăn no, đối tượng là công nhân 90%.

kinh doanh quán ăn gần bệnh viện

– Kinh doanh quán ăn cơm văn phòng : quán ăn phải luôn sạch sẽ, thoáng mát, giá trung bình.

– Kinh doanh quán ăn sinh viên : giá phải mềm, đồ ăn phải ngon, vì nhóm này có tinh thần ăn uống hơi cao.

– Kinh doanh quán ăn lẩu : món này phải nấu cực ngon, mua nhiều xương để nấu, nên học bí quyết nấu nước dùng ngon, thấy người ta hay mua nước chả, chả cá làm nước lèo., hoặc nấu với xương gà, xương ếch.

kinh doanh quán cơm văn phòng

kinh doanh quán cơm văn phòng

– Kinh doanh quán ăn món nướng : món này bạn phải biết ướp sao cho thịt thật thơm khiến khách đi làm về ngang không cưỡng lại được vị giác.

– Kinh doanh quán ăn sushi nhật bản : món này cũng dễ làm vì ít nêm nếm, mở quán tại khu có nhiều người nhật và hàn quốc.

– Kinh doanh quán ăn mỳ cay hàn quốc : đối tượng là sinh viên, dân văn phòng.

– Kinh doanh quán ăn vặt phá lấu : đối tượng là sinh viên, văn phòng, món này khó nấu và khử mùi.

kinh doanh quán ăn sushi nhật bản

2. Tìm mặt bằng mở quán ăn :

– Mặt bằng mở quán ăn rất quan trọng, chiếm 80% tỉ lệ thành công khi kinh doanh quán ăn.

– Bạn nên tìm thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn ở những vị trí thuận lợi như : góc ngã tư, ngã 3, mặt tiền các đoạn đường có nhiều người qua lại, mặt bằng lồi ra ngoài, mặt bằng có ít biển quảng cáo che khuất, gần chợ, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công ty…… Nếu có được khoảng 3 trong các yếu tố bên trên thì bạn đã giảm đi 90% rủi ro thất bại trong việc kinh doanh quán ăn rồi.

– Phong thủy quán ăn cũng rất quan trọng, vì nó tạo ra cảm giác bình yên, thư giản, tự nhiên, dễ chịu, hài hòa cho khách hàng và cả các thành viên trong quán ăn, sẽ làm cho khách có ấn tượng ban đầu khá tốt và tạo sự khác biệt với các quán ăn khác, nếu quán ăn của bạn có 1 trong những các yếu tố sau :

– Cây cối thoáng mát | Gió và nước | Thông thoáng | Hồ cá, hòn nam bộ | Thác nước

mặt bằng quán ăn tốt

3. Nguồn nguyên liệu chế biến ngon, bổ, rẻ , gần quán ăn.

– Nếu bạn tìm được nhà cung cấp nguyên liệu chế biến các món trong quán ăn nào vừa tươi, ngon, bổ, giá thành tương đối, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thì bạn đã có 30% tỉ lệ thành công rồi.

– Hiện nay để tìm được các chỗ cung cấp nguyên liệu đầu vào tốt không hề khó kiếm trên mạng internet, nhưng bạn sẽ phải thử và trải nghiệm nhiều chỗ cung cấp để có thể lựa chọn 1 nơi uy tín, đáng tin cậy, và nếu họ sẵn sàng giao hàng tận nhà cho bạn thì quá tuyệt cú mèo rồi. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dành thời gian đó cho việc chăm chút vệ sinh quán ăn mỗi ngày. Trên facebook có rất nhiều fanpage cung cấp nguyên liệu đầu vào giá cả rất phải chăng hơn là bạn tìm các đơn vị trên google.

nguyên liệu chế biến hải sản

 

4. Quyết định giá bán luôn luôn thấp trong khoảng lợi nhuận cho phép

– Khi muốn kinh doanh quán ăn thành công 100% từ lúc ban đầu mới mở ra thì bạn nên tạo ra lý do để khách ghé vào ăn tại quán của bạn. Đây chính là bí quyết tạo dựng nên hệ thống quán ăn rộng lớn của các thương hiệu lớn.

– Có rất nhiều lý do hay mà chúng ta có thể tạo ra như : Giá sinh viên chất lượng đảng viên, Giảm giá 25% trong buổi sáng thứ 5, Tặng thêm nước uống miễn phí, tặng thêm 1 món ăn tráng miệng….. Đây chính là cách bạn lấy lòng tin và làm cho khách hàng trở nên trung thành với bạn hơn trong thời gian sau này.

– Luôn phải bán giá bình dân để thu hút được số đông, tạo hiệu ứng số đông, bạn sẽ không phải mất tiền để quảng cáo cho quán ăn của mình vì chắc chắn nếu bạn làm họ hài lòng về giá và hợp khẩu vị họ sẽ giới thiệu cho bạn thêm 10 người thân nữa đấy. Mà đã là lời quảng cáo thốt ra của người thân thì chắc chắn sẽ có 90% khách hàng đến trải nghiệm quán ăn của bạn ngay. Cứ như thế thì khách hàng trung thành của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân rồi nhé.

cam kết giá tốt

 

 

5. Tăng chất lượng phục vụ – tạo tương tác chăm sóc khách hàng :

– Thời gian đầu tiên mới mở quán ăn, chắc chắn là quán của bạn chưa đông khách, trong thời gian rảnh, hãy tương tác, hỏi thăm khách hàng, thuộc lòng khẩu vị của khách hàng để tạo sự uy tín, tạo sự quan tâm đến khách hàng.

– Lần thứ 2 khách đến : khách hàng sẽ trầm trồ và rất thích bạn nếu bạn thuộc nằm lòng các khẩu vị ăn của khách như : nhiều hành, nhiều ớt, nhiều rau………Đảm bảo khách sẽ thấy được sự chuyên nghiệp của bạn ngay lần thứ 2 vào quán ăn.

Tăng chất lượng phục vụ khách hàng

 

 

6. Luôn hỏi ý kiến khách hàng và thay đổi hương vị món ăn hợp lý.

– Buôn bán quán ăn như việc làm dâu trăm họ, cho dù bạn có công thức nấu ăn ngon nhưng đảm bảo 1 điều rằng bạn sẽ không bao giờ làm hài lòng hết được 100% khách hàng.

– Luôn luôn hỏi thăm về hương vị của món ăn hôm nay có ngon hay không, để vừa bày tỏ sự quan tâm đến khách hàng, vừa khắc phục lại trường hợp nêm nếm quá tay khiến món ăn lâu lâu bị mặn, lâu lâu bị ngọt hay lạt quá.

hương vị món ăn

 

7. Luôn học hỏi kinh nghiệm bếp và tìm ra một công thức món ăn ngon nhất.

– Trong quá trình bán quán ăn, bạn phải nhất định dùng phép thử và tìm ra cho mình 1 công thức nấu món ăn ngon nhất để bạn có thể mở rộng quy mô quán ăn thành hệ thống lớn và phát triển phồn thịnh lâu dài.

công thức nấu ăn ngon

công thức nấu ăn ngon

– Đọc đến đây thì chắc chắn bạn đã có được 99% kinh nghiệm mở quán ăn hiệu quả và thành công 100% rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh quán ăn của mình.

CÔNG TY TNHH SX - TM & DV BẠT NHỰA HOÀNG GIA

Đánh giá nội dung
mái xếp Thành Công
error: Content is protected !!